Bloc siêu đại Truyện Kiều | Tuyệt phẩm 2023

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, Truyện Kiều được đánh giá rất cao trong nền văn học nước nhà. Truyện Kiều được giảng dạy trong nhà trường, được nhiều người trong và ngoài nước yêu chuộng, lưu luyến, nghiên cứu dưới nhiều hình thức như vịnh Kiều, diễn Kiều, trích dẫn Kiều, bối Kiều, …

Giới thiệu Truyện Kiều

“Đoạn Trường Tân Thanh ” ( Truyện Kiều ) được đại thi hào Nguyễn Du (1766-1820) sáng tác dựa trên cốt truyện “Kim Vân Kiều Truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân. Thiên tiểu thuyết diễm tình này được Nguyễn Du chuyển tải trong 3.254 câu thơ lục bát thấm đẫm tâm hồn dân tộc Việt.
Trải qua hàng trăm năm, Truyện Kiều vẫn được coi là một tuyệt tác văn chương, di sản văn hóa mang hồn cốt Việt. Học giả Phạm Quỳnh đã từng nói: ” Truyện Kiều còn tiếng ta còn. Tiếng ta còn nước ta còn”. Hay như trong lời tựa cuối Đoạn Trường Tân Thanh của Kiều Oánh Mậu ( Bản khắc in năm Quý Mão 1902 ). Đào Nguyên Phổ đã ca ngợi: ” Lời lẽ xinh xắn mà văn hoa, âm điệu ngân vang mà tròn trịa, tài liệu chọn rất rộng, sự việc kể rất tường…, lại góp đến cả phương ngôn ngạn ngữ nước nhà, mặn mà, vụn vặt không sót, quê mùa, tao nhã đều thu… Càng đọc càng thuộc lại càng không biết chán, thật là một khúc Nam âm tuyệt xướng”. Cho đến nay đã có hàng trăm bản Truyện Kiều bằng chữ Nôm, quốc ngữ và tiếng nước ngoài được xuất bản. Truyện Kiều được giảng dạy trong nhà trường, được nhiều người trong và ngoài nước yêu chuộng, lưu luyến, nghiên cứu dưới nhiều hình thức như vịnh Kiều, diễn Kiều, trích dẫn Kiều, bối Kiều, …

Bloc siêu đại Truyện Kiều

Nhân năm mới Nhâm dần 2023, công ty chúng tôi trân trọng giới thiệu một ấn phẩm Truyện Kiều đặc biệt với sự kết hợp của hội họa và thơ ca được thể hiện qua 365 ngày trong bộ lịch bloc TRUYỆN KIỀU.
Phần hình ảnh minh họa trong bộ lịch thực hiện bởi họa sĩ Hữu Hiếu cùng các cộng sự. Phần thơ và chú giải Truyện Kiều trong bộ lịch này dựa vào bảng in từ điển Truyện Kiều của cụ Đào Duy Anh ( Bản in lần thứ 2 có sửa chữa bổ sung do NXB khoa học xã hội ấn hành năm 1993 ).
Về việc lựa chọn nguồn tham khảo các ấn bản TRuyện Kiều, chúng tôi nhận được sự hướng dẫn từ Viện Văn Học Việt Nam trực tiếp là Phó giáo sư tiến sĩ Vũ Thanh.

Toàn bộ giống như một tập Truyện Kiều có chú giải nghiêm túc và tranh minh họa độc đáo in trên giấy couché matt, với công nghệ nẹp và ốc đầu tròn giúp người dùng xé tờ lịch vẫn nguyên vẹn, không để lại giấy thừa.

Giới thiệu bộ lịch tết Truyện Kiều 2023

Theo TS Quách Thu Nguyệt – người đảm trách phần phân đoạn 3.254 câu lục bát Truyện Kiều thành 365 đoạn tương ứng với 365 trang lịch, khi ngắt đoạn phải phối hợp chặt chẽ với họa sĩ để không trùng lặp những ý chính được vẽ minh họa ở mỗi đoạn.

Họa sĩ Hữu Hiếu dành hai năm vừa ngâm các câu Kiều vừa tìm các hình ảnh điển hình trong mỗi đoạn để phân tích và minh họa. “Truyện Kiều thể hiện trên lịch đòi hỏi tính trang trí cao, nên tôi rất chú trọng tranh minh họa sao cho đẹp và trang nhã” – họa sĩ Hữu Hiếu kể.

Ngoài ra, ông còn chọn cách thể hiện trang phục của các nhân vật Truyện Kiều ở bản lịch này “mang hồn Việt nhất, trong mỗi cảnh huống cuộc đời, trang phục các nhân vật cũng thay đổi cho phù hợp” – ông Hiếu chia sẻ.

TS Quách Thu Nguyệt cho biết trong đời sống dân gian Việt Nam từng có nhiều hình thức sử dụng và khai thác tác phẩm Truyện Kiều, nhưng đưa lên lịch bloc toàn bộ 3.254 câu với 365 hình minh họa thì trước nay chưa có.

Phía NXB Đại học Sư Phạm TP.HCM – đơn vị cấp phép ấn hành bản lịch trên – cũng cho biết với việc in toàn văn Truyện Kiều lên lịch bloc như vậy có thể xem đây là quyển Kiều có nhiều tranh minh họa nhất từ trước đến nay (365 tranh), và phát hành với số lượng cao: 20.000 đến 40.000 bản. Mong rằng đây sẽ là món quà ý nghĩa nhân ngày nhà giáo Việt Nam.

Xem ngay: Mẫu lịch bloc siêu đại Truyện Kiều

 

Chat Zalo